Cách Đăng Ký Biển Số Định Danh Chi Tiết Mà Ai cũng Phải Biết

Thời gian gần đây, thông tin về biển số định danh đang trở thành từ khóa HOT được rất nhiều người dân quan tâm. Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như biển số định danh là gì? Luật biển số định danh đang có những quy định ra sao về vấn đề này? Để giúp mọi người hiểu cụ thể hơn, thông qua bài viết hôm nay Gotech sẽ giải đáp tất tần tật các thông tin mà bạn đang quan tâm.

Biển số định danh là gì?

Biển số định danh là gì? Biển số xe định danh là tập hợp các ký hiệu đặc biệt gồm số seri, kích thước chữ số và màu sắc biển số, theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Những tiêu chuẩn này được áp dụng cho tất cả các loại xe. Hệ thống biển số xe định danh sẽ gắn với một mã định danh duy nhất cho từng chủ sở hữu hay người sử dụng xe. Khi cần truy xuất các thông tin, cơ quan có thẩm quyền sẽ sử dụng mã định danh này để truy vấn cơ sở dữ liệu chứa thông tin liên quan đến người sở hữu hay người dùng xe.

Định nghĩa biển số định danh
Định nghĩa biển số định danh

Luật quy định về biển số định danh như thế nào?

Tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4 Điều 39 Thông tư số 24/2023/TT-BCA ngày 1/7/2023 của Bộ Công an quy định như sau về luật biển số định danh:

– Đối với xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành (ngày 15/8/2023) mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số đó được xác định là biển số xe định danh của chủ xe.

– Đối với xe đã đăng ký biển 5 số, nếu chủ xe đã làm thủ tục thu hồi trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì số biển số đó được chuyển vào kho biển số để cấp biển số theo quy định.

– Đối với xe đã đăng ký biển 5 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R” thì tiếp tục được phép tham gia giao thông, kể cả khi cấp đổi, cấp lại biển số, trừ trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số theo quy định của Thông tư này.

– Đối với xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì tiếp tục được phép tham gia giao thông, trừ trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số xe định danh hoặc khi chủ xe thực hiện thủ tục cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, cấp đổi biển số xe, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe theo quy định của Thông tư này thì thực hiện thu hồi biển 3 hoặc 4 số đó và cấp đổi sang biển số định danh theo quy định. (Nguồn tham khảo: website:chinhphu.vn)

Những quy định về biển số định danh
Những quy định về biển số định danh

Lợi ích khi đăng ký biển số định danh

Một trong những thắc mắc của nhiều người dân nhất hiện nay là đăng ký biển số định danh có lợi ích gì? Vì sao cần phải thực hiện? Để giải đáp, mời bạn đọc tham khảo những thông tin chia sẻ ngay sau đây.

Đối với người dân

Đối với người dân, việc định danh biển số xe sẽ mang đến nhiều lợi ích đáng kinh ngạc. Đó là những lợi ích gì hãy cùng tìm hiểu qua các thông tin sau của Gotech cung cấp đến bạn.

Tra cứu phạt nguội dễ dàng

Hệ thống biển số định danh tạo điều kiện thuận lợi cho việc tra cứu thông tin về vi phạm giao thông và phạt nguội. Người dân có thể dễ dàng tra cứu lịch sử vi phạm của phương tiện thông qua số định danh. Đặc biệt, việc thực hiện cách tra cứu phạt nguội cũng vô cùng đơn giản bởi các tính năng đã được tích hợp trên màn hình Gotech. Khi cần kiểm tra phạt nguội, bạn chỉ cần kết hợp câu lệnh và biển số xe cần check, trợ lý giọng nói sẽ phản hồi nêu rõ ngày tháng, địa điểm và lỗi vi phạm. Người dùng cũng có thể kiểm tra các thông tin bằng cách nhập dữ liệu cần tra cứu lên app bằng tay, rất nhanh sau đó sẽ được gửi thông tin chi tiết nhất. 

Biển số định danh giúp tra cứu phạt nguội dễ dàng
Biển số định danh giúp tra cứu phạt nguội dễ dàng

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Với biển số xe định danh, người dân có thể giữ lại biển số cũ và chuyển nó sang xe mới mà họ mua. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và thời gian liên quan đến việc thay đổi biển số khi thay đổi xe. Nếu như trước đây mọi người phải đăng ký và làm mới biển số, thì giờ đây bạn chỉ cần đăng ký lại xe mới với biển số xe định danh hiện tại.

Hỗ trợ trường hợp mất cắp

Biển số xe được định danh chính là một công cụ vô cùng hữu ích trong việc giám sát và phát hiện xe bị mất cắp. Khi mất xe, chủ sở hữu có thể báo cáo biển định danh cho cơ quan chức năng, giúp họ tìm kiếm và xử lý nhanh chóng vụ việc. 

Không giới hạn về số lượng sở hữu

Chủ xe có biển số xe đã được định danh không bị giới hạn về lượng xe mà họ sở hữu. Điều này có nghĩa rằng nếu đã có một xe được cấp biển số định danh, họ vẫn có thể đăng ký và cấp biển số mới tương ứng cho bất kỳ xe nào khác mà họ mua thêm, bạn hoàn toàn không cần lo lắng về việc chia sẻ hay loại bỏ biển số cũ.

Không giới hạn quyền sở hữu biển số định danh
Không giới hạn quyền sở hữu biển số định danh

Trong công tác quản lý

Trong công tác quản lý, biển số định danh mang đến những lợi ích như sau:

Các biển số xe định danh mang tới khả năng lưu trữ thông tin chính xác về các phương tiện giao thông trong cơ sở dữ liệu. Điều này giúp cải thiện quản lý phương tiện bằng cách tiết kiệm thời gian và công sức khi truy xuất thông tin, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm soát và theo dõi tình hình giao thông.

Biển số định danh cho phép cơ quan chức năng phát hiện và xử lý các vi phạm giao thông một cách nhanh chóng. Khi thông tin biển số xe định danh được liên kết với cơ sở dữ liệu vi phạm, việc xác định chủ sở hữu phương tiện trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, từ đó cải thiện an toàn giao thông cũng như giảm nguy cơ tai nạn.

Hệ thống biển số xe định danh sẽ giúp kiểm soát tốt tình hình gian lận và sai phạm trong quá trình đăng ký cũng như chuyển quyền sở hữu. Các thông tin liên quan đến xe đều chính xác giúp ngăn chặn các hoạt động không trung thực, đảm bảo tính minh bạch trong giao dịch phương tiện.

Đã đăng ký biển số định danh vẫn có thể tham gia đấu giá biển số đẹp?

Thiếu tướng Lê Xuân Đức phát biểu “Chúng tôi căn cứ vào nhu cầu thực tiễn của xã hội hiện nay. Khi xã hội phát triển thì nhu cầu sử dụng biển số ưa thích ngày càng cao và đó là nhu cầu chính đáng.”

Việc đã có một biển số định danh không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có cơ hội sở hữu thêm nhiều biển số khác mà bạn mong muốn. Điều này mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn để tạo nên một sự độc đáo cho phương tiện của bạn.

Đôi khi, người ta muốn thay đổi biển số xe để phản ánh một giai đoạn mới trong cuộc sống, một sự kiện đặc biệt hay đơn giản là thể hiện phong cách riêng. Khi tham gia đấu giá, bạn sẽ tham gia vào một trận thách thức thú vị, cạnh tranh cùng những người đang muốn sở hữu biển số giống bạn. Khả năng chiến thắng sẽ dựa vào mức giá bạn sẵn sàng trả và sự quyết tâm của bạn.

Đừng bỏ lỡ cơ hội hiếm có này để tham gia vào cuộc chơi đấu giá biển số và chinh phục khát khao. Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như cách tham gia bạn có thể tham khảo thêm Cách truy cập nhanh nhất trang web đấu giá biển số xe ô tô.

Tham gia đấu giá biển số định danh
Tham gia đấu giá biển số định danh

Hướng dẫn chi tiết về cách đăng ký biển số định danh 

Đăng ký biển số định danh online

Cách đăng ký biển số định danh trên Cổng Dịch vụ công Bộ Công An

Bạn có đang thắc mắc về hướng dẫn đăng ký biển số định danh trên Cổng Dịch vụ công Bộ Công An sẽ bao gồm những bước nào không? Nếu có hãy cùng tìm hiểu với Gotech qua các thông tin sau về cách đăng ký biển số định danh online nhé.

 • Bước 1: Để bắt đầu đăng ký biển số xe định danh tại Cổng dịch vụ công của Bộ Công An bạn cần tiến hành đăng nhập. Chọn nút “Nộp hồ sơ” để bắt đầu quá trình kê khai thông tin và cấp biển số xe mới.
Hướng dẫn đăng ký biển số định danh chi tiết
Hướng dẫn đăng ký biển số định danh chi tiết

– Bước 2: Ở bước 2 này, bạn sẽ điền đầy đủ thông tin cần thiết và đính kèm các tệp yêu cầu theo hướng dẫn, cho tới khi hoàn tất việc nộp hồ sơ trực tuyến.

Cách đăng ký biển số định danh đơn giản
Cách đăng ký biển số định danh đơn giản
 • Bước 3: Sau khi kê khai thành công, bạn sẽ nhận được mã hồ sơ đăng ký xe cùng lịch hẹn qua thư điện tử hoặc tin nhắn, đây là bước chuẩn bị cho việc thực hiện thủ tục đăng ký xe.
 • Bước 4: Chủ xe đến cơ quan đăng ký xe tại Công an cấp xã và cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe, nhằm thực hiện thủ tục đăng ký xe theo quy định.
 • Bước 5: Tại cơ quan đăng ký, bạn cần ký và ghi rõ họ tên lên Giấy khai đăng ký xe. Bạn cũng đính thêm bản chà số máy và số khung của xe vào Giấy khai đăng ký xe điện tử.
 • Bước 6: Sau khi hoàn thành thủ tục, bạn sẽ nhận giấy hẹn trả kết quả và thực hiện thanh toán lệ phí đăng ký xe theo quy định. Nếu có nhu cầu nhận kết quả đăng ký xe qua bưu điện, bạn có thể đăng ký sử dụng dịch vụ chuyển phát chứng nhận đăng ký xe.
 • Bước 7: Cuối cùng, bạn sẽ được nhận Chứng nhận đăng ký xe cùng với biển số xe, đánh dấu hoàn tất quy trình đăng ký xe một hợp pháp và chính thống.

Cách đăng ký biển số định danh trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Đối với Cổng dịch vụ công Quốc gia, để đăng ký biển số định danh bạn cần thực hiện các thao tác như sau:

– Bước 1: Đầu tiên, chủ xe cần phải truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia, nhấp vào tùy chọn “Nộp trực tuyến” để bắt đầu quy trình đăng ký và cấp biển số xe lần đầu.

Đăng ký biển số định danh qua cổng thông tin
Đăng ký biển số định danh qua cổng thông tin

– Bước 2: Chủ xe hoàn thành việc khai báo đầy đủ thông tin theo hướng dẫn trong Tờ khai đăng ký xe. Sau khi hoàn tất khai báo, bạn sẽ nhấp chọn “Nộp hồ sơ” để tiếp tục quy trình.

Cách đăng ký biển số định danh online
Cách đăng ký biển số định danh online
 • Bước 3: Khi quá trình khai báo thành công, chủ xe sẽ nhận được mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến cùng lịch hẹn thông qua thư điện tử hoặc tin nhắn. Đây là bước chuẩn bị việc tiếp tục các bước đăng ký xe.
 • Bước 4: Chủ xe cần đến Phòng Cảnh sát giao thông và cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Bước này khá quan trọng khi tiến hành đăng ký xe.
 • Bước 5: Ký và ghi rõ họ tên vào Giấy khai đăng ký xe, dán bản chà số máy, số khung của xe vào giấy.
 • Bước 6: Sau khi hoàn thành thủ tục, chủ xe sẽ nhận giấy hẹn trả kết quả và thực hiện thanh toán lệ phí đăng xe theo quy định. Nếu bạn muốn nhận kết quả qua bưu điện, có thể đăng ký với đơn vị dịch vụ bưu chính công ích.
 • Bước 7: Cuối cùng, chủ xe sẽ nhận được Chứng nhận đăng ký xe cùng với biển số xe. Sau khi hoàn thành bước này, bạn sẽ đủ điều kiện để tham gia giao thông.

Đăng ký biển số định danh tại Cơ quan

Để đăng ký biển số định danh tại Cơ quan bạn cần thực hiện theo những bước sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị các loại giấy tờ theo định: Giấy tờ của chủ xe, giấy khai đăng ký xe, chứng từ chuyển quyền sở hữu của xe, chứng từ lệ phí trước bạ, chứng từ chứng minh nguồn gốc xe.
 • Bước 2: Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn sẽ đến cơ quan công an để nộp khai báo đăng ký xe. Tại đây, bạn sẽ mang theo xe và hồ sơ để thực hiện thủ tục đăng ký.
 • Bước 3: Nhấn nút cấp biển số và nhận giấy hẹn. Kế đến theo quy định bạn sẽ nộp lệ phí đăng ký xe.
 • Bước 4: Tại cơ quan đăng ký xe, bạn sẽ tiến hành thủ tục cấp biển số. Bạn sẽ nhận được biển số xe cùng với thông tin về kẻ biển số, tải trọng, tự trọng, và tên chủ xe theo quy định.
 • Bước 5: Cuối cùng, sau khi đã nhận biển số, bạn sẽ nộp lại giấy hẹn và nhận Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Xe. Điều này đánh dấu sự hoàn tất của quá trình đăng ký và bạn đã sẵn sàng tham gia giao thông với xe của mình, hợp pháp và đầy đủ các thủ tục.
Đăng ký biển số định danh tại Cơ Quan nhanh chóng
Đăng ký biển số định danh tại Cơ Quan nhanh chóng

Những nhầm lẫn về biển số định danh

Biển số định danh có phải là số Căn cước công dân không?

Biển số xe định danh vẫn sẽ giữ nguyên định dạng 5 số như trước đây, bao gồm các ký hiệu chữ và số. Tuy nhiên, sự khác biệt nằm ở việc quản lý thông tin qua mã định danh riêng và hoàn toàn không liên quan đến số Căn cước công dân.

Xe có biển 3, 4 số cần phải định danh có đúng không?

Các xe có biển 3 hoặc 4 số không bắt buộc chuyển sang biển số định danh và vẫn có thể tham gia giao thông như bình thường. Nếu chủ xe muốn chuyển đổi lên định danh biển số, bạn có thể thực hiện thủ tục thu hồi biển số cũ và đăng ký cấp biển số xe định danh mới.

Biển số định danh xe không chính chủ xác định thế nào?

Nếu xe đã có biển số 5 số và hoàn tất đăng ký trước ngày 15/8/2023 trong vòng 30 ngày kể từ khi thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe chưa thực hiện thủ tục thu hồi biển số, thì biển số của xe sẽ được coi như là biển định danh của người hiện đang trên giấy tờ đăng ký xe, chứ không phải của người thực sự đang sử dụng phương tiện.

Những nhầm lẫn khi đăng ký biển số định danh
Những nhầm lẫn khi đăng ký biển số định danh

Các câu hỏi thường gặp về biển số định danh?  

 1. Biển số định danh sẽ gắn với chủ xe trong bao lâu?

Định danh biển số  sẽ tiếp tục kết nối với chủ xe trong khoảng thời gian 5 năm kể từ ngày thu hồi biển số. Sau thời gian này, nếu chủ xe không thực hiện đăng ký xe mới, thì biển số xe định danh sẽ không còn liên kết với chủ xe.

 1. Bán xe thì biển số định danh có chuyển sang chủ xe mới không?

Nếu xe đã có biển số 5 số và hoàn tất đăng ký trước ngày 15/8/2023, và trong vòng 30 ngày kể từ khi thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe chưa thực hiện thủ tục thu hồi biển số, thì biển số của xe sẽ được coi như là biển số xe định danh của người hiện tên trên giấy đăng ký xe, chứ không phải của người thực sự đang sử dụng phương tiện.

 1. Biển số định danh có bán được không?

Bắt đầu từ ngày 15/8/2023, mỗi cá nhân sẽ được cấp một biển số xe định danh duy nhất và biển số này sẽ liên kết với chủ xe suốt đời. Vì lý do này, không có khả năng chuyển nhượng biển số cho bất kỳ cá nhân nào khác.

 1. Biển số định danh bị thu hồi trong trường hợp nào?

Dựa trên Điều 3 của Thông tư 24, định danh biển số sẽ bị thu hồi trong trường hợp xe đã hết niên hạn sử dụng, xe bị hư hỏng hoặc khi chủ xe chuyển quyền sở hữu xe cho người khác. Khi cơ quan tiến hành thu hồi biển số xe định danh, người chủ xe có thể sử dụng biển số này để đăng ký cho một chiếc xe khác mà họ sở hữu trong vòng 5 năm. Nếu quá thời gian 5 năm mà chủ xe vẫn chưa sử dụng biển số này, biển số sẽ được chuyển vào kho biển số để cấp lại cho tổ chức hoặc cá nhân khác theo quy định.

 1. Có buộc phải đổi biển số đang dùng sang biển số định danh?

Theo luật biển số định danh quy định không có yêu cầu bắt buộc phải chuyển đổi sang biển số định danh. Trong trường hợp phương tiện đã có biển số 5 số và đã đăng ký trước 15/8/2023, nếu thủ tục thu hồi biển số chưa được thực hiện, thì biển số này sẽ được xem là biển số xe định danh của người chủ xe.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà mọi người dân cần biết khi bắt đầu chuyển sang biển số định danh. Việc Quốc hội thông qua thông tư trên nhằm giúp mang đến nhiều sự thuận tiện hơn cho người dân trong vấn đề an toàn cho xe cũng như việc quản lý cũng trở nên đơn giản hơn. Đặc biệt, việc trang bị màn hình ô tô Gotech với tính năng phạt nguội thông minh, sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát hành trình tốt hơn. Và đừng quên thường xuyên theo dõi kênh để liên tục cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn nữa bạn nhé!

© 2023 Dcar Auto - Trung tâm chăm sóc ô tô Chuyên Nghiệp. All rights reserved - Vinatechco

Zalo: 0906.950.905
0906.950.905